cach-chon-mua-may-nen-khi-theo-nhu-cau-su-dung

Cách chọn mua máy nén khí theo nhu cầu sử dụng

Chọn máy nén khí theo động cơ 1 pha và 3 pha

Đây được coi là yếu tố trước tiên mà bạn phải xác định rõ khi chọn mua máy nén khí. Bởi máy động cơ 3 pha chỉ có thể hoạt động được trên dòng điện 3 pha, tương tự như vậy với máy động cơ 1 pha.

– Máy động cơ 1 pha: là các máy nén khí có công suất từ 3 HP trở xuống.

– Máy động cơ 3 pha: là các máy nén khí công suất 5,5 HP trở lên.

Chọn mua máy nén khí theo công suất máy (HP)

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng trước khi chọn mua máy nén khí. Bằng cách dự tính khối lượng, loại công việc mà bạn yêu cầu máy phải thực hiện. Công suất máy quá yếu so với công việc thực tế sẽ dẫn đến sụt giảm năng suất làm việc. Ngược lại, nếu đầu tư máy có công suất thừa thãi với nhu cầu sử dụng thực tế lại dẫn đến hao phí tiền và các chi phí khác.

Cách chia máy nén khí theo công suất như sau:

Máy nén khí công suất 1-3 HP: phục vụ cửa hàng sửa xe máy, ô tô, xe tải cỡ nhỏ. Công việc bao gồm: bơm lốp, xịt bụi, xịt khô, chạy súng xiết bu lông cỡ nhỏ,…

Máy nén khí công suất 5,5-15 HP: phục vụ cửa hàng sửa ô tô, garage với yêu cầu công việc nặng nhọc hơn. Công việc bao gồm: chạy súng xiết bu lông cỡ lớn, đẩy cầu nâng dùng hơi, bơm xe tả,…

may-nen-khi-liberty
Cách chọn mua máy nén khí theo nhu cầu sử dụng

Chọn mua máy nén khí theo kiểu (mini, 1 cấp, 2 cấp,…)

Phần lớn máy nén khí phục vụ ngành sửa chữa ô tô xe máy đều là máy nén piston 1 cấp. Tuy nhiên, do yêu cầu của thị trường ngày cao, rất nhiều người dùng đang tìm đến các loại máy nén đặc biệt hơn để phục vụ chính xác cho nhu cầu của họ.

Máy nén khí mini

+ Là loại máy có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Chuyên phục vụ cho các công việc có tính cơ động cao, phải di chuyển nhiều. Ví dụ như: bơm xe đạp, xe máy ngay tại vỉa hè, phố nhỏ,bảo dưỡng lắp đặt máy tại cơ sở khách hàng hoặc có thể sử dụng để vận hành súng phun sơn airbrush.

+ Máy nén khí mini có công suất (1 HP, 2 HP) ngang ngửa với các dòng máy thông thường. Nhưng để đạt được công suất tương đương với máy thông thường trong một thân hình nhỏ. Máy nén khí công suất nhỏ sẽ được sản xuất với chỉ số tốc độ mô-tơ cao hơn tiêu chuẩn cơ bản nhằm bù đắp cho việc giảm kích thước động cơ. Bạn có thể hiểu rằng máy nén khí loại nhỏ phải hi sinh độ bền để đổi lấy kích thước nhỏ gọn và giá thành rẻ. Vì vậy ta không nên dùng chúng vào những công việc quá nặng nhọc.

 Máy nén khí 1 cấp, 2 cấp

may-nen-khi
Cách chọn mua máy nén khí theo nhu cầu sử dụng

Với máy 1 cấp, khí sẽ chỉ được nén một vòng duy nhất rồi đi thẳng vào bình chứa khí. Trong khi đó, máy 2 cấp sẽ có hai vòng nén khí. Đồng nghĩa với việc khí đi vào bình sẽ có áp suất cao hơn nhiều so với máy 1 cấp. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể hiểu vấn đề theo góc nhìn như sau:

+ Máy nén khí 1 cấp: có thể đạt được áp suất lên đến 12 bar.  Nhưng ta phải dùng thủ thuật và độ an toàn không cao.

+ Máy nén khí 2 cấp: máy dễ dàng lên được áp suất 12 bar.  Máy nén khí 2 cấp thường được nhà sản xuất thiết kế với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn. Máy có độ dày và độ cứng cao hơn với máy nén khí 1 cấp.

Áp suất tối đa 12 bar là con số thường được các tiệm sửa lốp quan tâm và yêu cầu. Bởi tải trọng xe tải thông thường đang yêu cầu lốp xe phải được bơm rất căng. Và bu lông được xiết chặt nhất có thể, thậm chí là cao hơn tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Để đạt được áp suất này, người dùng có thể sử dụng nhiều phương pháp,cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên dùng sử dụng các trang thiết bị chất lượng cao. Đồng thời tuân chủ các tiêu chuẩn do nhà sản xuất đề ra nhằm đảm bảo an toàn lao động và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sửa chữa xe.

Tin Liên Quan

Để lại bình luận của bạn